Công ty Cổ phần Kỹ thuật Trường Tạo

TRUONG TAO . JSC

KIẾN TẠO GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN VỚI THỜI GIAN

Chúng tôi cung cấp giải pháp trọn gói việc xây dựng ngôi nhà mơ ước cho khách hàng

Liên hệ

(+84) 0973 800 206

Biệt thự số 04, Khu thấp tầng, Licogi 13 số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

12/12/2022
admin

by admin

Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới hoặc sửa sang lại ngôi nhà hiện tại của mình, có rất nhiều điều cần xem xét. Một trong những khía cạnh thú vị nhất, mặc dù phức tạp, của dự án xây nhà sẽ là chọn phương pháp thiết kế hoặc phong cách mà bạn muốn ngôi nhà của mình thể hiện.

Kiến trúc đương đại là một thẩm mỹ thiết kế phổ biến vì nhiều lý do. Cảm giác sáng sủa, thoáng mát của một không gian hiện đại không chỉ tạo ra cảm giác thoải mái và thanh thản, mà còn loại bỏ những chi tiết không cần thiết thường có thể khiến một ngôi nhà bị lỗi thời theo năm tháng.

Tuy nhiên, có nhiều suy nghĩ và kế hoạch đi vào kiến ​​trúc nhà ở đương đại hơn bạn nghĩ. Dưới đây là cái nhìn về ý nghĩa thực sự của kiến ​​trúc đương đại, cộng với 5 đặc điểm cần xem xét khi thiết kế ngôi nhà của bạn.

Kiến trúc hiện đại và đương đại

Bước đầu tiên để hiểu kiến ​​trúc đương đại là làm rõ các thuật ngữ liên quan. Các thuật ngữ kiến ​​trúc “đương đại” và “hiện đại” ngày nay thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là chúng đề cập đến các cách tiếp cận khác nhau đối với thiết kế.

Kiến trúc hiện đại đề cập đến những ngôi nhà được xây dựng trong khoảng thời gian cụ thể từ đầu những năm 1900 đến những năm 1950. Như vậy, hiện đại giữa thế kỷ là một thuật ngữ khác thường được sử dụng để mô tả thẩm mỹ thiết kế này.

Mặt khác, kiến ​​trúc đương đại đề cập đến những ngôi nhà “của thời hiện tại” và phản ánh phong cách cũng như nhu cầu của ngày nay.

Nhiều yếu tố của kiến ​​trúc hiện đại vẫn còn rất phổ biến cho đến ngày nay. Do đó, đương nhiên có một số lượng tương đối chồng chéo trong cách tiếp cận cả thiết kế hiện đại và đương đại. Dưới đây là cái nhìn về một số đặc điểm xác định của kiến ​​trúc nhà ở đương đại và cách chúng được tận dụng trong nhà để tạo hiệu ứng tuyệt đẹp.

Đặc điểm của phong cách kiến ​​trúc nhà ở đương đại

1. Không gian mở

Những ngôi nhà đương đại thường lựa chọn tạo ra những không gian mở rộng lớn hơn là những căn phòng khép kín nhỏ hơn. Việc sử dụng không gian mở ở các khu vực chung như nhà bếp, khu vực sinh hoạt và ăn uống nhằm tạo ra một không gian rộng lớn có cảm giác nhẹ nhàng và sáng sủa hơn so với các phòng riêng lẻ thường có cảm giác nhỏ và tối.

Ngoài ra, những ô kính hoặc cửa ra vào rộng lớn hoàn toàn bỏ túi sẽ thiết lập kết nối với không gian ngoài trời, tạo ra tiếng vang trong không gian sống mở.

Khi thiết kế một ngôi nhà hiện đại, lập kế hoạch cho một không gian sống mở là một trong những cân nhắc đầu tiên thường xuất hiện. Và, trong trường hợp một ngôi nhà hiện tại đang được cải tạo để trở nên hiện đại hơn, việc sửa đổi không gian để tạo ra một sơ đồ tầng mở được thực hiện đặc biệt cẩn thận .

2. Ánh sáng tự nhiên

Khi nghĩ đến một ngôi nhà hiện đại, những tính từ đầu tiên xuất hiện trong đầu nhiều người là ánh sáng, sáng sủa và thoáng mát.

Đây là điều mà cả kiến ​​trúc đương đại và kiến ​​trúc hiện đại đều có điểm chung, và thật dễ hiểu tại sao. Kết hợp nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà thiết lập mối liên hệ với thiên nhiên tạo ra một môi trường thân thiện. Sau khi các kiến ​​trúc sư có ảnh hưởng của phong trào hiện đại giữa thế kỷ nhấn mạnh mối liên hệ này, nó đã trở thành yếu tố chính trong nhiều cách tiếp cận thiết kế nhà ở.

Thuật ngữ chiếu sáng ban ngày thường được sử dụng trong kiến ​​trúc để mô tả việc đưa ra các lựa chọn thiết kế cụ thể để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên trong nhà.

Xem thêm: Ánh sáng ban ngày trong kiến trúc

3. Sử dụng vật liệu đơn giản

Sử dụng vật liệu đơn giản là một dấu hiệu khác của thiết kế nhà ở hiện đại. Để tạo ra một ngôi nhà có cảm giác vượt thời gian, việc sử dụng bảng màu vật liệu đơn giản ở cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà sẽ tạo ra cảm giác đơn giản sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian.

 

Về nội thất của ngôi nhà, điều này thường có thể bao gồm màu sơn trung tính và vật liệu tự nhiên như gỗ và đá. Ngoại thất đương đại cũng phải tính đến độ bền của vật liệu và độ tuổi của chúng sau nhiều năm tiếp xúc với các yếu tố thời tiết. Vì lý do này, các kiến ​​trúc sư nhà ở thường sẽ cố ý chọn các vật liệu có tuổi thọ cao, bao gồm các loại gỗ, đá và tấm ốp kim loại khác nhau.

Ngoài các vật liệu được tận dụng trong nhà, những đồ hoàn thiện đơn giản có tác dụng làm nổi bật cảm giác sạch sẽ, cởi mở của không gian và loại bỏ sự cầu kỳ không cần thiết có xu hướng làm già đi ngôi nhà.

4. Cách tiếp cận sáng tạo

Một cách tiếp cận hiện đại đối với kiến ​​trúc hiện đại thường có nghĩa là nhìn vào địa điểm và thiết kế của ngôi nhà thông qua một lăng kính sáng tạo để tận dụng tối đa không gian có sẵn.

Ví dụ, ở các khu vực đô thị và ngoại ô nơi kiến ​​trúc đương đại phổ biến, không có gì lạ khi các lô đất hẹp, có hình dạng bất thường, có giới hạn về chiều cao hoặc có các hạn chế khác cần được giải quyết. Một kiến ​​trúc sư lành nghề sẽ thực hiện một cách tiếp cận sáng tạo để điều hướng trang web nhằm tận dụng tốt nhất không gian để biến tầm nhìn của bạn thành hiện thực.

Các dự án nhà ở thường đi kèm với những hạn chế hoặc yêu cầu ngoài cấu trúc vật lý của ngôi nhà. Chẳng hạn, mỗi chủ nhà có một nhóm nhu cầu riêng mà ngôi nhà của họ phải đáp ứng, chẳng hạn như nhu cầu chứa nhiều hơn một thế hệ sống chung dưới một mái nhà . Trong trường hợp này, kiến ​​trúc sư sẽ cần phải suy nghĩ sáng tạo để thiết kế chương trình của ngôi nhà để giải quyết yêu cầu này.

5. Cảm hứng cẩn thận

Cuối cùng, kiến ​​trúc nhà ở đương đại cẩn thận hành động theo cảm hứng cẩn thận hơn là xu hướng thiết kế của thời điểm này. Nói cách khác, những ngôi nhà hiện đại không nhất thiết phải có một phong cách cụ thể của riêng mình. Thay vào đó, họ cẩn thận lấy cảm hứng từ các phong cách khác để tạo ra một thiết kế hiện đại và phản ánh sở thích cá nhân của chủ nhà.

Kết quả là một phần kiến ​​trúc vượt thời gian mà chủ nhà, gia đình và bạn bè của họ có thể tận hưởng trong nhiều năm tới.

Xây dựng một ngôi nhà đương đại theo ý muốn

Khi đến lúc thiết kế và xây dựng ngôi nhà hiện đại cho mình, có một số điều gia chủ nên ghi nhớ. Đầu tiên, lấy cảm hứng nhưng tránh chạy theo xu hướng.

Điều quan trọng là phải ghi nhớ chi phí khi xây dựng một ngôi nhà hiện đại. Ví dụ, mặc dù có vẻ mâu thuẫn, nhưng các không gian mở tận dụng lớp hoàn thiện tối giản có thể khó xây dựng hơn (và do đó tốn kém hơn) vì mọi thứ phải được thực hiện rất chính xác để đảm bảo chất lượng hoàn thiện cao. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản bạn đưa ra các lựa chọn thiết kế mà cuối cùng sẽ dẫn đến một thiết kế hiện đại vượt thời gian. Thay vào đó, hãy xem xét ưu tiên các khía cạnh này trong ngân sách của bạn để bạn có thể đảm bảo kết quả cuối cùng xứng đáng.

Trên hết, hãy chắc chắn rằng bạn chọn làm việc với một kiến ​​trúc sư mà bạn tin tưởng để biến ngôi nhà mơ ước của bạn thành hiện thực. Kiến trúc sư phù hợp sẽ tìm ra sự cân bằng giữa nhu cầu và mong muốn của gia đình bạn đồng thời tận dụng chuyên môn của họ để tạo ra một không gian hiện đại và có thể được tận hưởng trong nhiều thập kỷ.

Posted in Kiến thức xây dựng
Previous
All posts
Next

Write a comment