Công ty Cổ phần Kỹ thuật Trường Tạo

TRUONG TAO . JSC

KIẾN TẠO GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN VỚI THỜI GIAN

Chúng tôi cung cấp giải pháp trọn gói việc xây dựng ngôi nhà mơ ước cho khách hàng

Liên hệ

(+84) 0973 800 206

Biệt thự số 04, Khu thấp tầng, Licogi 13 số 164 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

08/03/2024
Phan Linh

by Phan Linh

Với nền kinh tế có độ mở cao, ngành Đồ gỗ nội thất có thể sẽ chịu thêm nhiều áp lực. Tuy nhiên, vẫn có tín hiệu khả quan đến từ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Thông tin tại buổi gặp gỡ báo chí tại Hội chợ quốc tế đồ gỗ và nội thất HawaExpo 2024, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) Nguyễn Quốc Khanh cho biết, thị trường gỗ đang phục hồi khi tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ đạt 1,5 tỷ USD, tăng tới 72,5% so với cùng kỳ năm 2023. Hiện đơn hàng tại nhiều DN đã phục hồi tới 80 – 90%, thậm chí đã có đơn hàng đến tháng 5. Tuy nhiên, những yêu cầu từ khách hàng ngày càng khắt khe hơn về các tiêu chuẩn, mẫu mã phải liên tục thay đổi, giá cả phải cạnh tranh hơn.

Trong khi theo Giám đốc Công ty TNHH nội thất Sơn Oanh Bùi Thị Kim Oanh, so với năm 2023, hiện các đơn hàng cho quý I/2024 của doanh nghiệp đã ổn định hơn. Tuy nhiên, tình hình thế giới vẫn chứa đầy bất ổn khi căng thẳng địa chính trị vẫn chưa kết thúc…

Hiện nay, sự gián đoạn của vận tải đang làm đội chi phí vận chuyển hàng đi châu Âu, Mỹ. Trước thực tế trên, doanh nghiệp tìm mọi cách để tiết giảm chi phí sản xuất. Theo đó, dù khó vẫn phải dành kinh phí nhất định để đầu tư máy móc tại xưởng sản xuất ở Khu công nghiệp Bình Dương nhằm giảm chi phí nhân công, song song đó thực hiện tăng cường hiệu suất lao động, đào tạo nhân công về công nghệ giúp tăng cường khả năng quản trị cũng như hiệu suất đầu ra.

Đối với thị trường trong nước, theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp, người dân vẫn đang giữ thói quen tới cửa hàng để lựa chọn sản phẩm rồi đặt mua. Đây là những sản phẩm có sẵn và mang tính đại trà. Tuy nhiên lựa chọn qua sự tư vấn của đơn vị thiết kế, kiến trúc sư có chiều hướng gia tăng nhằm thể hiện cá tính riêng của từng cá nhân.

Giám đốc Công ty TNHH TKA – Nội thất Tháng 5 Nguyễn Đình Khoa chia sẻ, ngay từ đầu năm doanh nghiệp đã có những đơn hàng thiết kế, cung ứng không gian nội thất cho các căn hộ, cũng như tư vấn xây dựng showroom của nhiều thương hiệu trên địa bàn TP. Để có thể thu hút được khách hàng, bán hàng online là kênh đang phổ biến trở thành lựa chọn thiết thực cho doanh nghiệp khi nhu cầu mua sắm trên mạng đang là xu hướng.

Chúng tôi cũng đưa vào vận hành 3 showroom ở Hà Nội, TP.HCM và Quảng Nam, tuy nhiên người dân đến tận nơi xem không nhiều. Các đơn hàng chủ yếu qua hình thức online, các sàn thương mại điện tử vì khách hàng lựa chọn trên này thuận tiện và tiết kiệm thời gian, ông Nguyễn Đình Khoa cho hay.
 

Theo Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hòa Thành Building Trần Văn Hòa, xu hướng mua sắm đồ gỗ nội thất của người dân trong nước cũng như xuất khẩu đang thay đổi, hướng đến thẩm mỹ cao vì vậy các doanh nghiệp trong ngành để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh cần dịch chuyển mô hình kinh doanh khi vẫn đang chủ yếu là những đơn vị gia công thường khi nhu cầu giảm sút hoặc thiếu đơn hàng, họ buộc phải giảm quy mô, thậm chí đóng cửa, cần trở thành các doanh nghiệp sản xuất thiết kế, nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong nước cũng như quốc tế.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cung ứng đồ gỗ nội thất đã chú trọng xây dựng thương hiệu với mẫu mã đáp ứng đa dạng gu thẩm mỹ thế giới. Với xu hướng tiêu dùng của người Việt hiện nay không nghĩ tới giá rẻ mà họ yêu cầu sản phẩm phải phù hợp với phong cách, kiến trúc của ngôi nhà thì thương hiệu có thiết kế độc đáo, cao cấp sẽ rất đắt khách, KTS Ngô Tâm cho biết.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong ngành cũng chia sẻ, bên cạnh đầu tư vào thiết kế, các nhà máy không những phải chuyển đổi mô hình sản xuất mà còn phải tư duy lại mô hình kinh doanh để cải thiện hệ thống quản trị, chủ động minh bạch thông tin; đồng thời phát triển sản phẩm mới có hàm lượng “chất xám” cao, thân thiện với môi trường… để tăng sức cạnh tranh.

Thạc sĩ Luật Kinh tế Lê Sơn Tùng cho biết, với Thông tư số 04/2023/TT-BCT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng chính thức có hiệu lực, các doanh nghiệp bắt buộc tuân thủ những yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm gỗ công nghiệp với ngưỡng kỹ thuật về độ bền, nồng độ formaldehyde…

Bên cạnh đó, tác động từ xu hướng phát triển bền vững ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) cũng sẽ trở thành yếu tố quyết định trong chiến lược phát triển của doanh nghiệp lẫn quốc gia. Việc chú trọng vào kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững… hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm toàn ngành trong và ngoài nước.

Với khối xuất khẩu, hàng loạt quy định mới từ các thị trường nhập khẩu trọng điểm sẽ là một thách thức cho các doanh nghiệp như quy định về hệ thống gỗ hợp pháp Việt Nam, thỏa thuận 301 giữa hai nước về khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp, cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, nghĩa vụ thẩm định doanh nghiệp trong chuỗi nguồn cung từ thị trường Đức.

Truongtao.net (TH/ KTĐT)
 

Ý kiến của bạn

Posted in Vật liệu xây dựng
Previous
All posts
Next

Write a comment